bệnh thán thư trên ớt

Bệnh thán thư gây hại trên cây ớt và biện pháp phòng trừ

Bệnh thán thư là bệnh thường gặp trên cây ớt, phát sinh mạnh trong mùa mưa. Bệnh gây hại nhiều bộ phận của ớt, gây thối quả, thiệt hại lớn về năng suất. Hiện nay Việt Thắng đã có nhiều sản phẩm giúp bà con phòng trị bệnh thán thư trên ớt hiệu quả. Mời bà con cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu bệnh thán thư trên ớt

1. Tác nhân gây bệnh thán thư ớt

Bệnh thán thư ớt hay còn gọi là bệnh đốm trái, thối trái hay nổ trái ớt do nấm Colletotrichum spp gây ra. Đây là loài nấm đa ký sinh, phát tán và gây hại rất mạnh trong mùa mưa hoặc khi sương mù nhiều.

Một khi cây ớt bị nhiễm nấm, chúng làm thối trái ớt rất nhanh, có thể gây thiệt hại năng suất lên tới 50% hoặc làm mất trắng vụ ớt.

2. Điều kiện phát sinh phát triển bệnh thán thư trên ớt

– Nguồn bệnh là sợi nấm và bào tử tồn tại trên hạt giống hoặc tàn dư của cây bệnh. Bệnh thâm nhập vào đồng ruộng từ việc trồng các cây bị nhiễm bệnh hoặc bệnh lan truyền từ vụ này qua vụ khác do tàn dư cây bệnh trên ruộng hoặc trên cỏ dại và các ký chủ phụ khác như cây cà chua, khoai tây…

– Bào tử nấm phát tán theo gió, côn trùng, nước mưa và nước tưới trên ruộng (đặc biệt là kiểu tưới rãnh) hoặc lan truyền từ dụng cụ làm ruộng.

– Bệnh phát sinh phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết ấm, ẩm ướt. Nhiệt độ thích hợp cho nấm bệnh phát triển mạnh là 28 – 30 độ C.

– Đặc biệt, ở những ruộng ớt mất cân đối dinh dưỡng, trũng thấp, thoát nước kém, bón nhiều đạm bệnh sẽ phát sinh, phát triển và gây hại nặng.

– Ở nước ta bệnh thán thư hại ớt phát triển mạnh vào tháng 5 – 9, khi cây ớt đang ở thời kỳ thu hoạch quả.

– Bệnh có thể gây hại nặng ngay cả trong mùa khô nếu gặp điều kiện ẩm độ cao (do sương mù nhiều hay tưới nước nhiều, tưới liên tục).

3. Dấu hiệu nhận biết cây ớt bị bệnh thán thư

Bệnh thán thư gây hại trên tất cả các bộ phận của cây ớt: thân, lá, quả và hạt. Tuy nhiên bệnh phát triển mạnh và gây hại nặng vào giai đoạn quả già chín.

3.1. Dấu hiệu bệnh thán thư ớt trên lá

– Vết bệnh đầu tiên thường xuất hiện dưới mặt lá màu nâu nhạt, sau đó chuyển dần sang màu nâu dậm và lan ra cả lá. Các vết bệnh lan dần theo chiều dài của gân lá và không có hình dạng nhất định.

– Lá cây sau khi bị nhiễm bệnh sẽ biến dạng, rách lủng, khô và héo dần. Cây bị bệnh kém phát triển, vàng lá và rụng sớm.

3.2. Dấu hiệu bệnh thán thư hại ớt trên thân cây

Các vết bệnh trên thân thường có hình thoi hơi lõm xuống. Trên các vết bệnh xuất hiện những chấm đen nhỏ rải rác.

3.3. Nhận biết bệnh thán thư hại ớt trên ngọn cây

Nấm tấn công các đọt non làm cho ngọn ớt bị thối hỏng. Các ngọn, chồi bị bệnh thường có màu nâu đen.

3.2. Triệu chứng bệnh thán thư trên quả ớt

– Đầu tiên, vết bệnh là những đốm tròn nhỏ màu xanh đậm hơi lõm xuống. Sau đó, vết bệnh lớn dần có hình bầu dục, màu vàng, sau chuyển dần sang trắng xám và đen. Những trái ớt sau thu hoạch vẫn tiếp tục bị nấm bệnh tấn công.

– Bệnh gây thối trái hàng loạt, năng suất giảm rõ rệt, thậm chí mất trắng.

Biện pháp phòng trừ bệnh thán thư hại ớt

1. Biện pháp canh tác

– Khi trồng ớt trong mùa mưa, tốt nhất ngay từ đầu vụ nên áp dụng biện pháp tổng hợp để hạn chế sự phát triển của nấm gây bệnh thán thư bằng cách:

– Sử dụng hạt giống sạch bệnh, tuyển chọn các giống ớt mới có tiền năng năng suất và có tính chống chịu với bệnh thán thư về trồng.

– Xử lý hạt giống bằng nước nóng 52 độ C trong 2 giờ.

– Thường xuyên vệ sinh đồng ruộng. Nấm tồn tại trên các tàn dư thực vật nên cần thu gom tất cả các trái bị bệnh đem tiêu hủy để hạn chế lây lan.

– Không nên trồng ớt quá dày, làm cỏ tạo cho ruộng ớt thông thoáng.

– Luống phải cao và thoát nước tốt, tưới vừa đủ nước.

– Bón phân cân đối NPK, không bón nhiều phân có hàm lượng đạm (N) cao, lá xanh mướt tạo cho bệnh bệnh phát triển mạnh, tăng cường bón phân hữu cơ hoai mục pha trộn với chế phẩm sinh học Trichoderma cho ruộng ớt.

– Luân canh với các cây khác họ cà ớt (không trồng liền vụ với cây ớt hoặc cà, không trồng cây họ cà ớt trong vòng 2 – 3 năm), đặc biệt hiệu quả nhất là luân canh cây ớt với cây lúa nước.

– Tránh trồng ớt trong mùa mưa. Nếu ớt gặp mùa mưa, xem cách chăm sóc và phòng trừ bệnh thán thư trên ớt trong mùa mưa.

– Thường xuyên thăm ruộng ớt để phát hiện và phòng trị bệnh kịp thời.

2. Biện pháp hóa học

Khi bệnh thán thư trên ớt xuất hiện cần ngắt bỏ quả ớt, cây ớt bị bệnh đem tiêu hủy. Sau đó bà con có thể sử dụng một số loại thuốc trị bệnh thán thư ớt như Rorigold 720WP, Asmaitop 325EC, Kanras 72WP, Đồng Clorul – Oxi 30WP, Daconil 75WP.

thuốc trừ bệnh thán thư trên ớt Asmaitop 325EC

thuốc trị bệnh thán thư hại ớt Rorigold 720WP

thuốc trị bệnh thán thư Daconil 75WP