bệnh phấn trắng trên cây dưa chuột

Bệnh phấn trắng trên cây dưa chuột (dưa leo) và biện pháp phòng trừ

Bệnh phấn trắng là một trong những bệnh hại thường gặp trên cây dưa chuột (dưa leo). Bệnh có thể xuất hiện ở tất cả các giai đoạn phát triển của cây, gây rụng lá, rụng hoa, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Bài viết sau đây Việt Thắng xin chia sẻ đến bà con nguyên nhân, biểu hiện và các biện pháp phòng trừ bệnh phấn trắng hại dưa chuột hiệu quả.

Tìm hiểu bệnh phấn trắng trên cây dưa chuột

1. Tác nhân gây bệnh phấn trắng hại dưa chuột

– Nguyên nhân gây ra bệnh phấn trắng trên dưa leo là do nấm Erysiphe sp. gây ra. Đây là loại nấm túi, ký sinh chuyên tính. Những sợi nấm bám dày đặc ở bề mặt lá tạo thành các vòi hút chọc sâu vào tết bào cây ký chủ hút toàn bộ chất dinh dưỡng.

– Cành bảo tử nấm phân sinh thẳng góc với sợi nấm, không phân nhánh và không có màu. Bào tử phân sinh hình dạng giống quả trứng hoặc bình bầu dục, đơn bào không có màu và kích thước là từ 5 đến 7 micromet.

– Nấm Erysiphe sp. còn là tác nhân gây bệnh phấn trắng trên các cây trồng màu khác như cà chua, cây ớt, cây họ bầu bí,…

– Bệnh phấn trắng trên dưa leo rất nguy hiểm cho cây trồng vì khi cây nhiễm bệnh có thể ảnh hưởng đến khả năng quang hợp và trao đổi chất.

2. Điều kiện phát sinh phát triển bệnh phấn trắng trên cây dưa chuột

– Trong thời kỳ sinh trưởng, bệnh phấn trắng dưa chuột lây lan bào tử nhờ gió. Bào tử nấm sẽ phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 22 đến 25 độ C. Trong một số trường hợp nấm trắng cũng có thể phát triển trong điều kiện khô hạn.

– Bệnh phấn trắng dưa leo có thể tồn tại trên tàn dư của cây bệnh. Nhìn chung trong điều kiện ánh sáng yếu, độ ẩm cao, nhiệt độ từ 24-25 độ C, cây ít chăm, không cân đối dinh dưỡng thì cây rất dễ mắc bệnh phấn trắng dưa chuột.

– Ngoài ra, bệnh phấn trắng xuất hiện khi:

+ Mật độ trồng dày đặc;

+ Đất dư thừa đạm;

+ Đất quá khô hoặc quá ướt;

+ Tưới lên luống khi lớp đất mặt còn ướt.

3. Triệu chứng nhận biết cây dưa leo bị bệnh phấn trắng

– Bệnh phấn trắng gây hại ở tất cả các bộ phận của cây dưa chuột như thân, lá, cành. Bệnh phát triển và gây hại từ giai đoạn cây con đến giai đoạn trưởng thành.

– Ban đầu, vết bệnh trên lá là những mảng nhỏ màu xanh chuyển sang màu vàng, có bao phủ một lớp phấn trắng mịn màu trắng trên toàn bộ phiến lá.

– Khi cây dưa chuột nhiễm bệnh phấn trắng thì lá chuyển vàng, lá khô và dễ rụng. Nếu bệnh nặng thì lớp phấn trắng sẽ lan xuống cả thân, cành, hoa làm cho hoa bị khô rụng đi. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất dưa chuột.

– Cây dưa chuột nhiễm bệnh thường sinh trưởng và phát triển kém. Nấm bệnh nếu không được kịp thời loại trừ có thể làm chất lượng cây trồng và năng suất bị giảm đi nặng nề.

Biện pháp phòng trừ bệnh phấn trắng trên cây dưa chuột

1. Biện pháp canh tác

– Làm đất, xử lý đất kỹ trước khi gieo trồng

– Chọn giống cây khỏe, chống chịu bệnh tốt.

– Dọn sạch cỏ trong vườn để hẹn chế nguồn bệnh vừa làm thông thoáng vườn.

– Cân đối dinh dưỡng, không nên để cây bị thừa hay bị thiếu dinh dưỡng, bổ sung dinh dưỡng theo từng giai đoạn phát triển của cây trồng.

– Thăm vườn đều đặn để kiểm soát bệnh hại trên cây trồng hiệu quả nhất.

– Khi phát hiện cây bị bệnh, thu dọn tàn dư của các cây bệnh và đem đi tiêu huỷ để tránh lây lan

2. Biện pháp hóa học

– Sử dụng các loại thuốc đặc trị bệnh phấn trắng trên cây dưa chuột có chứa các hoạt chất như Hexaconazole (A-V-T Vil 5SC), Azoxystrobin (Avatop 60WG, Asmaitop 325SC),…