các biện pháp kỹ thuật chăm sóc mai Tết

Các biện pháp kỹ thuật chăm sóc mai Tết

Chăm sóc mai Tết được nhà vườn và người chơi mai đặc biệt quan tâm để làm sao mai cho nhiều bông, bông to, bền đẹp, cây khoẻ mạnh vào đúng những ngày Tết. Bài viết sau đây Việt Thắng Hà Nội xin chia sẻ các biện pháp kỹ thuật chăm sóc mai Tết để có một cây mai đẹp ra hoa đúng Tết, hoa đẹp, lâu tàn.

Các biện pháp kỹ thuật chăm sóc mai Tết

1. Kỹ thuật tưới nước chăm sóc mai nở đúng dịp Tết

Để cây mai nở đúng Tết, nước tưới là yếu tố hết sức quan trọng. Mỗi địa phương, mỗi vùng có mùa mưa và mùa khô thay đổi, nước tưới cũng phải thay đổi theo cho phù hợp.

– Cây trồng chậu: mùa khô tưới 2 lần/ngày, mùa mưa mỗi ngày tưới 1 lần.

– Cây trồng đất: mùa khô, ngày tưới 1 đến 2 lần, mùa mưa có thể 1 – 2 ngày tưới một lần.

Cần lưu ý trong cả hai trường hợp khi mùa mưa sắp dứt, phải tưới đẫm nước mỗi ngày cho đến tháng 12 âm lịch mới giảm dần lượng nước tưới, 2 ngày tưới một lần chuẩn bị lặt lá mai.

2. Nhổ cỏ cho cây mai

Nhổ cỏ dại thường xuyên để tránh tình trạng cỏ tranh chấp chất dinh dưỡng với cây mai, trung bình từ 45 – 60 ngày/lần.

3. Phòng trừ sâu, bệnh hại trên cây mai Tết

3.1. Phòng trị sâu gây hại trên cây mai

– Sâu đục thân: Đây là loại sâu làm cây bị hư hại nặng nhất, thiếu quan sát, cây mai dễ bị chết cành hoặc chết cả cây, mỗi sáng quan sát vườn nên chú ý xung quanh gốc mai có những bột gỗ xuất hiện không, nếu có phải xem xét thân cây có lỗ nhỏ, số lượng nhiều ít, dùng kẽm chọc vào lỗ hoặc dùng thuốc trừ sâu bơm thẳng vào lỗ mọt. Sử dụng thuốc Pro Ggo 440EC.

– Rầy, rệp các loại: Như rầy bông, rệp sáp… chích hút nhựa làm lá bị xoắn vàng, chết cành. Cần lưu ý các loại rầy, rệp là tác nhân truyền bệnh siêu vi trùng. Do đó phải chú ý phòng trị, nếu bị ít có thể dùng Chersieu 50WG theo liều chỉ định, nếu rầy quá nhiều, pha hỗn hợp Chersieu 50WG kết hợp dầu khoáng, quan sát nếu rầy chết thì ngưng.

– Các loại sâu ăn lá khác như: Sâu tơ, sâu nái… có thể sử dụng thuốc Cymkil 25EC để phun trừ.

3.2. Cách phòng trị các loại bệnh hại cho cây mai Tết

– Nấm hồng: Khá nguy hiểm cho cây, nấm làm cháy lá, khô cành, sử dụng A-V-T Vil 5SC hay Valivithaco 5SL

– Các loại nấm làm cháy lá: Dùng Rorigold 720WP, Rorigold 680WG.

– Bệnh do thiếu vi lượng: Đây là bệnh do sinh lý do cây cần những loại vi lượng Bo, Mg, Mn,… có thể dùng phân bón lá hữu cơ Orgamin.

4. Kỹ thuật chăm sóc mai sau Tết

Mặc dù cây mai có thể chịu nhiều loại đất khác nhau nhưng cây không chịu được đất phèn và đất bị ngập úng nước. Do đó nên chọn đất tơi xốp, nhiều dinh dưỡng độ pH thích hợp từ 5,5 trở lên. Nếu cây trồng trong chậu lâu năm có thể thay đất bằng đất sạch Peat 1 và bón thêm phân hữu cơ hoai mục như phân gà Nhật Bản.

Nếu trồng mai trực tiếp có thể chọn đất thịt nhẹ hoặc thịt trung bình, lên luống, làm rãnh thoát nước kỹ trước khi trồng, không được trồng ở những vùng đất trũng, thấp, dễ bị úng nước.