độ ẩm đất thích hợp cho cây hành lá trong vụ đông

Độ ẩm đất thích hợp cho cây hành lá vụ đông

Hành là cây trồng quan trọng trong vụ đông của nông dân huyện Nam Sách (Hải Dương). Việc duy trì độ ẩm đất thích hợp là hết sức quan trọng nhằm nâng cao sức khoẻ cây hành, giúp tăng năng suất.

Độ ẩm đất thích hợp với cây hành vụ đông là khoảng 80%. Theo kinh nghiệm, trên diện tích khoảng 1 đến 2 sào (sào 360m2) cần lấy ngẫu nhiên 5 đến 7 điểm, mỗi điểm 1 dúm đất rồi ve vào lòng bàn tay, thấy đều ra hình con giun là ruộng đó có độ ẩm đất đạt 80%.

Ông Lê Đình Bách ở đội 8 thôn An Đông, xã An Bình (Nam Sách, Hải Dương) vẫn nhớ và nhắc lại kiến thức đã được tập huấn khuyến nông từ hơn 20 năm trở lại đây về sự kỳ diệu trong hút nước và dinh dưỡng của cây hành. “Bộ rễ chùm của cây hành ăn sâu và thẳng, có rất nhiều lông hút; bộ dọc lá cây hành vươn cao bao nhiêu thì bộ rễ ăn sâu bằng đó. Nếu duy trì tưới rãnh thường xuyên và cho tự ngấm thì đất trên mặt luống hành bao giờ cũng đảm bảo 80%, cây hành có điều kiện hút dinh dưỡng tốt hơn”, ông Bách chia sẻ kinh nghiệm.

Khi thời tiết ở hình thái có nhiều sương mù về đêm và sáng sớm, bào tử nấm sương mai có điều kiện sinh sôi, nảy nở và bay phát tán theo chiều gió, dễ dàng đậu bám trên dọc hành và nảy mầm gây hại phần thịt dọc. Nếu diện tích bị nhiễm nhiều và nặng thì đứng ngay bờ ruộng cũng ngửi thấy mùi đặc trưng, bà con nông dân gọi là “mùi hành lang”. Bệnh này thường phun trừ bằng một trong các loại thuốc đặc trị như: Rorigold 680WG, Rorigold 720WP, Daconil 500SC, Daconil 75WP… Ngoài ra còn có biện pháp hạn chế bệnh sương mai bằng kỹ thuật nâng cao sức khoẻ cây hành như duy trì và điều tiết độ ẩm mặt luống sao cho ở mức 80%.