hoạt chất abamectin là gì

Hoạt chất Abametin và thuốc trừ sâu sinh học hoạt chất Abamectin

Chỉ bằng một loại thuốc trừ sâu bạn có thể phòng trừ nhiều loại côn trùng cùng lúc – Đó chính là hoạt chất Abamectin, một hoạt chất trừ sâu sinh học phổ biến hiện nay. Vậy hoạt chất Abamectin là gì? Cơ chế hoạt động và chi tiết công dụng ra sao? Mời bà con cùng Việt Thắng Hà Nội tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về hoạt chất Abamectin

1. Nguồn gốc của hoạt chất trừ sâu sinh học Abamectin

Vào cuối những năm 1970, lần đâu tiên hoạt chất Abamectin được các nhà khoa học ở phòng thí ngiệm Merck & Co phân  lập từ các mẫu đất được thu thập ở Nhật Bản. Hoạt chất này thuộc 1 trong 4 dạng avermectin (còn được gọi là nhóm độc tố thần kinh) được tìm thấy. Nó có nguồn gốc từ vi sinh vật sống dưới lòng đất Streptomyces avermitilis, sau khi phân lập tạo thành hỗn hợp của Avermectin B1a (80%) và Avermectin B1b (20%) nên người ta còn gọi đây là hoạt chất sinh học.

2. Cơ chế hoạt động của Abamectin

Abamectin hoạt động bằng cách tác động đến hệ thần kinh của côn trùng thông qua việc kích hoạt ion clorua làm ức chế axit gamma-aminobutyric. Nói theo cách dễ hiểu hơn, Hoạt chất Abamectin tiêu diệt côn trùng bằng cách làm gián đoạn hệ thống thần kinh của chúng. Điều này khiến côn trùng ngừng ăn, cuối cùng chúng chết đói. Hoạt chất này có tác động chậm, cho phép côn trùng mang theo thuốc trở lại tổ của chúng. Đối với gián thì ngược lại, thuốc không truyền theo tiếp xúc gần mà truyền bằng cách thông qua phân của gián.

3. Công dụng của hoạt chất Abamectin

Hoạt chất Abamectin tiêu diệt côn trùng trong vòng từ 3 đến 4 ngày từ khi thuốc tiếp xúc với chúng và đạt được hiệu ứng domino trong việc tiêu diệt toàn bộ quần thể của chúng bằng cách lây nhiễm thông qua tiếp xúc hoặc chia sẻ thức ăn cho nhau. Khi được làm thuốc trừ sâu, Abamectin rất hiệu quả vì tác dụng lâu dài của nó. Việc lặp đi lặp lại phun thuốc trừ sâu cho côn trùng là không cần thiết, vì hoạt chất này đã tạo ra hàng rào bảo vệ sẽ tiếp tục có hiệu lực sau khi phun lần đầu tiên.

Ưu điểm của hoạt chất trừ sâu sinh học Abamectin:

– Hiệu lực diệt sâu nhanh, mạnh, kéo dài và ít chịu tác động của điều kiện thời tiết.

– Thuốc ít hình thành tính kháng của dịch hại, ít gây độc cho người sử dụng.

– Phổ tác động rộng, trừ được nhiều loài sâu miệng nhai, miệng chích hút thuộc bộ cánh vảy, bộ hai cánh, bộ cánh đều như ruồi đục lá, sâu tơ, sâu xanh, bọ trĩ, nhện trên nhiều loại cây trồng như rau họ thập tự, họ cà, cây ăn quả (cam, quýt, chè…), lúa.

4. Mức độ độc hại của Abamectin

Hoạt chất abamectin an toàn khi sử dụng theo hướng dẫn ghi trên nhãn mác, bao bì. Hoạt chất này được EPA đánh giá cẩn thận về tác động của nó đến với môi trường và con người. Mặc dù Abamectin có thể độc hại, nhưng hầu hết các sản phẩm có chứa abamectin đều có độc tính thấp, nên sẽ không gây hại cho con người và các động vật máu nóng khác. Nên nó an toàn để phun. Abamectin thường không gây độc cho chim. Nó đặc biệt gây hại đối với ong và các động vật dưới nước như cá. Vì vậy hãy cẩn thận khi phun thuốc gần các khu vực nuôi ong và các vùng nước nuôi thủy sản.

Khi phun vào cây trồng, thuốc trừ sâu chứa hoạt chất Abamectin không ảnh hưởng đến cây trồng vì nó không được cây trồng hấp thụ. Nó cũng nhanh chóng giảm tác dụng vì ánh sáng mặt trời. Nó cũng an toàn khi sử dụng xung quanh nguồn nước, vì hoạt chất này không ngấm vào nước ngầm, nhanh chóng giảm đi nồng độ của nó.

5. Thuốc trừ sâu hoạt chất Abamectin

Hiện nay hoạt chất Abamectin đã được Công ty TNHH Việt Thắng đăng ký nhập khẩu, đóng gói và phân phối với tên gọi Thuốc trừ sâu sinh học cao cấp Reasgant 3.6EC.

Thuốc trừ sâu sinh học Reasgant 3.6EC
Thuốc trừ sâu sinh học Reasgant 3.6EC

Thuốc trừ sâu sinh học Reasgant 3.6EC của Việt Thắng diệt trừ hiệu quả nhiều loại dịch hại trên nhiều loại cây trồng như:

 

Cây trồng Dịch hại
Lúa Sâu đục thân, sâu cuốn lá, nhện gié, sâu đục bẹ
Lạc (đậu phộng) Sâu khoang
Bắp cải, cà chua, dưa hấu Sâu tơ, sâu khoang, sâu xanh, bọ trĩ (bù lạch)
Chè Bọ cánh tơ, rầy xanh, nhện đỏ
Cam (chanh, quất, quýt,…), sắn dây Sâu vẽ bùa, nhện đỏ
Vải, nhãn, hồng, na (mãng cầu) Bọ xít, sâu đo (sâu que), rệp muội
Điều, cà phê, xoài, hồ tiêu Sâu ăn lá, rệp muội, rệp sáp, nhện, rầy
Hoa hồng, thông, nho Nhện đỏ, sâu xanh, sâu róm, bọ trĩ

Quý đại lý và bà con nông dân có nhu cầu tìm hiểu thêm về thuốc trừ sâu Reasgant 3.6EC vui lòng liên hệ qua Zalo 089 958 3456 để được tư vấn chi tiết!