bệnh khô nâu mắt trái dứa

Bệnh khô nâu mắt trái dứa (khóm, thơm) và biện pháp phòng trừ

Bệnh khô nâu mắt trái trên cây dứa là bệnh do vi khuẩn gây ra, hiện chưa có thuốc đặc trị. Vì vậy, biện pháp phòng trừ thích hợp nhất đến từ việc canh tác, phát hiện bệnh sớm và phun thuốc phòng ngừa kịp thời. Mời bà con cùng tìm hiểu, nhận diện triệu chứng bệnh để có phương án xử lý thích hợp.

Tìm hiểu bệnh khô nâu mắt trái trên cây dứa

1. Tác nhân gây bệnh khô nâu mắt trái dứa

Bệnh khô nâu mắt trái do vi khuẩn Erwinia ananas gây ra.

2. Điều kiện phát sinh phát triển bệnh khô nâu mắt trái ở dứa

Vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào trái ở giai đoạn ra hoa, thường xuất hiện trong các tháng có nhiệt độ và ẩm độ không khí cao (cuối mùa khô).

3. Triệu chứng nhận biết dứa bị bệnh khô nâu mắt trái

– Bệnh xảy ra trên mắt trái.

– Vết bệnh có màu rỉ sắt nhạt hay sậm, đôi khi có màu đen. Các mô chung quanh vùng bệnh thì cứng lại.

– Có thể có nhiều mắt trái bị bệnh trên cùng một trái, cắt trái ra thấy có những đốm nâu sẫm xen kẻ trên nền thịt trái vàng.

– Bệnh làm giảm sút phẩm chất trái quan trọng.

Biện pháp phòng trừ bệnh khô nâu mắt trái hại dứa

1. Biện pháp canh tác

Nên bố trí thu hoạch vào trước cuối mùa khô.

2. Biện pháp hóa học

Sử dụng các thuốc đặc trị vi khuẩn Kamsu 2SL, Kasagen 250WP để phun ngừa ở giai đoạn trước ra hoa và giai đoạn trái non.

thuốc trừ bệnh khô nâu mắt trái dứa Kamsu 2SL

thuốc phòng trị bệnh khô nâu mắt trái