rệp sáp hại cà phê

Rệp sáp gây hại trên quả cà phê và biện pháp phòng trừ

Rệp sáp hại quả cà phê là một loài côn trùng gây hại khá phổ biến trên cây cà phê. Chúng có thể gây hại quanh năm, đặc biệt trong thời kỳ khô hạn kéo dài, khiến cây giảm sinh trưởng chậm, giảm năng suất và dần suy kiệt. Mời bà con cùng tham khảo thông tin chi tiết về loài rệp sáp gây hại quả cà phê và các biện pháp phòng trừ qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về loài rệp sáp gây hại quả cà phê

1. Rệp sáp hại quả cà phê là gì

Rệp sáp hại quả cà phê có tên khoa học là Planococcus kraunhiae. Cơ thể rệp có màu hồng nhưng được bao bọc bên ngoài bằng một lớp sáp màu trắng nên được gọi là rệp sáp.

2. Đặc điểm sinh học của rệp sáp cà phê

Vòng đời rệp sáp kéo dài từ 26 – 40 ngày, trong đó giai đoạn trứng kéo dài từ 5 – 7 ngày. Rệp đẻ trứng vào các kẽ lá, chùm nụ – hoa, chùm quả non. Một con rệp mẹ có thể đẻ đến 500 trứng theo từng lứa. Rệp non sau khi nở 2 – 3 ngày thì bò ra và nhanh chóng tìm nơi sống cố định.

Rệp sáp hại quả cà phê thường xuất hiện từ sau khi hoa cà phê nở cho đến hết vụ thu hoạch. Rệp sáp gây hại nặng trong các tháng mùa khô và đầu mùa mưa, sau đó giảm nhiều trong khoảng thời gian giữa mùa mưa. Rệp sáp cũng có mối quan hệ cộng sinh với các loài kiến tương tự rệp vảy xanh, vảy nâu.

3. Triệu chứng quả cà phê bị rệp sáp gây hại

Rệp sáp gây hại trên các chùm quả bằng cách chích hút nhựa quả cà phê, làm quả non không phát triển được, cây thường còi cọc, kém phát triển. Khi rệp sáp gây hại nặng thường xuất hiện lớp nấm muội đen bao phủ trên các chùm quả, cành mang quả và lá, làm giảm khả năng quang hợp của lá; lá úa vàng; quả khô dần rồi rụng nhiều.

Biện pháp phòng trừ rệp sáp gây hại trên quả cà phê

1. Biện pháp canh tác

– Cắt tỉa cành thông thoáng, làm sạch cỏ dại; chăm sóc để cây cà phê phát triển tốt, hạn chế sự gây hại của rệp sáp.
– Khi rệp mới xuất hiện với tỷ lệ cành bị hại còn thấp có thể cắt và đốt cành bị rệp.

– Thường xuyên kiểm tra vườn cà phê, đặc biệt vào các tháng mùa khô để phát hiện sự xuất hiện của rệp sáp và có biện pháp xử lý kịp thời.

2. Biện pháp sinh học

– Bảo vệ các loài thiên địch như bọ rùa đỏ, bọ rùa nhỏ, bọ mắt vàng, nhện bắt mồi và ăn thịt côn trùng.

3. Biện pháp hóa học

Khi bị nặng, tiến hành phun thuốc trừ rệp sáp hại quả cà phê chứa hoạt chất Imidacloprid (thuốc Anvado 200SC). Cần chú ý phun thật kỹ vào các chùm quả sao cho thuốc có thể tiếp xúc được trứng và rệp non.

Thuốc trị rệp sáp cà phê Anvado 200SC
Thuốc trị rệp sáp cà phê Anvado 200SC